Hàng nghìn người xuống đường ủng hộ quyền sử dụng súng ở Mỹ

Khi các nhóm cực đoan và da trắng thượng đẳng tới biểu tình ở trụ sở chính quyền bang Virginia, đã có những lo ngại bạo lực sẽ lặp lại giống sự kiện Charlottesville năm 2017.

Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 1 800.jpeg
Hàng chục nghìn người từ khắp nước Mỹ đã tới Richmond, Virginia, ngày 20/1 để biểu tình phản đối kế hoạch thông qua dự luật kiểm soát súng của lãnh đạo đảng Dân chủ ở bang này, theo AP.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 2 1000_1_.jpeg
Các cuộc biểu tình như vậy tiềm ẩn khả năng xung đột, nhưng sự kiện ở Virginia đã kết thúc vào buổi trưa mà không có sự vụ gì với không khí chỉ mang tính lễ hội.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 3 1000_2_.jpeg
Nhiều người không vào khu vực đã được dành riêng cho biểu tình, nơi mà vũ khí đã tạm thời bị cấm. Thay vào đó, họ đứng ở các con phố xung quanh, nhiều người mặc áo chống đạn, ngụy trang, và mang theo súng trường quân dụng, đồng thời hô vang hưởng ứng những người đang phát biểu.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 4 1000_3_.jpeg
“Tôi thích buổi hôm nay. Giống như trận Super Bowl cho Tu chính án số 2 vậy”, P.J. Hudson, tài xế xe tải từ Richmond, tay cầm khẩu súng trường AR-15, nói.

“Súng gắn liền với cách người ta sống ở đây”, Marie March cho biết. Bà lo ngại những tiêu chuẩn kiểm soát súng của chính quyền là “những tiêu chuẩn chủ quan”. “Chúng tôi cảm thấy cần phản ứng lại và đặt chính quyền về đúng chỗ của họ”.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 6 1000_5_.jpeg
Khoảng 22.000 người đã không ngại thời tiết giá lạnh để tới biểu tình, theo chính quyền.

Thống đốc Ralph Northam (đảng Dân chủ) cho biết ông “thấy may mắn” vì hết ngày mà biểu tình vẫn ôn hòa, và “sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến” của người dân bang Virginia, đồng thời làm tất cả để “giữ cho bang Virginia được an toàn”.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 8 1000_8_.jpeg
Ông Northam là mục tiêu công kích của người biểu tình. Có những poster in khuôn mặt ông lên trên hình Adolf Hitler.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 9 1000_9_.jpeg
Các nghị sĩ Dân chủ của bang Virginia nói cuộc biểu tình không ảnh hưởng tới kế hoạch thông qua các biện pháp kiểm soát súng, bao gồm kiểm tra lý lịch và giới hạn mua một khẩu súng ngắn mỗi tháng.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 10 1000_7_.jpeg
Một số người biểu tình có thông điệp ủng hộ Tổng thống Trump. Đáp lại, ông Trump tweet ủng hộ: “Đảng Dân chủ ở bang Virginia đang làm mọi thứ để lấy đi quyền (sở hữu súng) trong Tu chính án số 2 của các bạn… Đây chỉ là mở đầu, đừng để điều đó xảy ra, BẦU CHO ĐẢNG CỘNG HÒA năm 2020”.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 11 1000_10_.jpeg
Cảnh sát thành phố Richmond đã tăng cường an ninh, hiện diện trên mái nhà và đi tuần trên xe cảnh sát, xe đạp.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 12 1000_11_.jpeg
Họ muốn ngăn bạo lực năm 2017 ở Charlottsville lặp lại, khi mà hai cuộc biểu tình đối nghịch diễn ra đồng thời, dẫn đến xô xát. Một kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng lái xe đâm vào đám đông, làm một phụ nữ thiệt mạng.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 13 1000_12_.jpeg
Ngày 20/1, một số nhân viên của Trung tâm Luật Đói nghèo Phía nam tới cuộc biểu tình và nhận ra thành viên một số nhóm dân quân cực đoan.
Hang nghin nguoi xuong duong ung ho quyen su dung sung o My hinh anh 14 1000.jpeg

Sự kiện biểu tình ủng hộ sở hữu súng vẫn diễn ra hàng năm ở trụ sở chính quyền bang Virginia, thường quy mô nhỏ với vài trăm người thích súng.

Theo Zing.vn

Xem Thêm Bài Viết Mới:

Loading...Đang tải...