‘Thèm’ tuyết cho năm mới, thủ đô nước Nga vất vả chở mùa đông từ nơi khác về

Thời điểm này mọi năm, chính quyền Moscow thường dành nhiều thời gian để cào và dọn dẹp tuyết trên đường phố vào mùa đông. Nhưng năm nay, họ “thèm” có nhiều tuyết.

Tuyết được xe tải chở đến và rải trên đường phố thủ đô Moscow – Ảnh chụp màn hình Twitter

Tạp chí Newsweek ngày 30-12 cho biết thủ đô Moscow của Nga sẽ buộc phải sử dụng “tuyết nhân tạo” (tức tuyết chuyển từ nơi khác đến) để phục vụ các hoạt động đón năm mới, nguyên do là thành phố này đang trải qua tháng 12 với nhiệt độ cao nhất trong hơn 1 thế kỷ qua.

Hôm 18-12, nhiệt độ được ghi nhận tại Moscow là 5,4 độ C, phá kỷ lục của năm 1886. Theo trang The Moscow Times, nhiệt độ trung bình trong tháng 12 tại đây thường ở mức -6 độ C.

Còn theo trang Weatherspark.com, Moscow thường trải qua đợt tuyết dày trung bình 8 inch (20 cm) trong ngày 29-12 hằng năm. Tuy nhiên, dự báo thời tiết cho biết thủ đô nước Nga sẽ có mưa thay vì tuyết khi đón năm mới 2020.

Tuần trước, trên mạng xã hội, người dân thủ đô Moscow đã truyền nhau thông tin về việc sử dụng tuyết nhân tạo sau khi họ nhìn thấy các xe tải chở tuyết đi vào thành phố, theo trang Business Insider.

Người ta nhìn thấy một đống tuyết nhân tạo được bố trí trên đường Tverskaya, một trong những đại lộ chính của Moscow. Ông Alexei Nemeryuk, một quan chức thành phố, cho biết tuyết trên đường Tverskaya được dùng để tạo hình một sườn đồi trượt tuyết.

Những đống tuyết tương tự cũng xuất hiện tại Quảng trường Đỏ và một số địa điểm khác trong trung tâm thành phố.

Thèm tuyết cho năm mới, thủ đô nước Nga vất vả chở mùa đông từ nơi khác về - Ảnh 2.

Xe chở tuyết vào thành phố – Ảnh chụp màn hình Twitter

“Có một sự thật là thủ đô Moscow ‘xuất khẩu’ rác sang những khu vực khác, và giờ ‘nhập khẩu’ tuyết”, một người dùng Twitter bình luận bằng tiếng Nga.

Một người khác thì chia sẻ hài hước: “Với ngân sách của thủ đô Moscow, bạn có thể mua bất kỳ thứ gì, thậm chí là mùa đông”.

Trong khi đó, một dân Moscow chia sẻ với báo The Guardian: “Nói thật, nhìn nó thật buồn cười! Trông không thật chút nào! Đó hoàn toàn không phải là tuyết rơi từ trên trời. Không mang không khí ngày lễ gì cả”.

Đầu tháng này, nhà khí hậu học người Nga Vladimir Semyonov nói rằng “những mùa đông như vậy chính là hậu quả trực tiếp của tình trạng nóng lên toàn cầu và chúng sẽ diễn ra thường xuyên hơn”.

“Trong 30 năm qua, nhiệt độ trung bình trong mùa đông ở Moscow đã tăng 4 độ. Con số đó thật sự nhiều. Chúng ta đã nhảy từ tháng 12 về tháng 11!”, ông Semyonov chia sẻ với hãng tin RIA Novosti.

Theo Tuổi Trẻ

Loading...Đang tải...