Đạt 12 TỶ ĐÔ, nền kinh tế số của Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á

Vietnews24h – Báo cáo mới nhất của Google, Temasek cùng đối tác Bain & Company cho thấy nền kinh tế số Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bứt phá đứng thứ hai (sau Indonesia) so với các quốc gia khác trong khu vực, nền kinh tế số dự báo đạt 12 tỉ đô la Mỹ vào năm nay và cán mốc 43 tỉ đô la vào năm 2025.

Trong thông cáo vừa được Google Việt Nam phát đi, cho biết, Việt Nam cùng Indonesia là hai thị trường bứt phá trong xu hướng phát triển nền kinh tế số so với các quốc gia còn lại trong khu vực. Báo cáo cho thấy nền kinh tế số tại Việt Nam đạt 12 tỷ USD năm 2019 và bứt phá lên 43 tỉ USD vào năm 2025, bao gồm các lĩnh vực thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến, và gọi xe công nghệ.

Kinh tế số ở Việt Nam bùng nổ. Nguồn: báo cáo e-Conomy Southeast Asia 2019.

Nền kinh tế số của khu vực vừa đạt đền một cột mốc mới, chạm ngưỡng 100 tỷ USD lần đầu tiên vào năm nay, tăng 72 tỷ USD so với năm ngoái. Nền kinh tế số tại Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đang tăng trưởng ở mức từ 20 đến 30% hằng năm.

Trong khi đó, hai đại diện dẫn đầu trong khu vực là Indonesia và Việt Nam có tốc độ tăng trưởng vượt mức 40% một năm.

Năm 2019, Việt Nam sở hữu 61 triệu người dùng Internet, trung bình người Việt dành 3 giờ 12 phút sử dụng Internet trên thiết bị di động như điện thoại thông minh (smartphone).

Theo tỉ lệ trung bình trong khu vực, việc sử dụng tập trung vào nhóm các ứng dụng mạng xã hội và truyền thông liên lạc (52%), ứng dụng xem video (20%) và game (11%), cùng các ứng dụng cho công việc.

Theo Google, với hai “đầu tàu” Hà Nội và Tp.HCM nằm trong 7 thành phố lớn phát triển nền kinh tế số của khu vực, Việt Nam trở thành thị trường đón nhận nguồn đầu tư đứng thứ 3 trong khu vực với 600 triệu USD đầu tư từ 2018 đến nửa đầu 2019.

Đặc biệt số lượng các thương vụ đầu tư ít hơn nhưng giá trị cao hơn trong năm 2019. Một số thương vụ đầu tư vào MoMo, Sendo, Topica từ các nhà đầu tư quốc tế góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến của các đầu tư.

Cũng theo Google, ngành công nghệ Internet Đông Nam Á đang bùng nổ, và đó là dấu hiệu cho những thay đổi mang tính nền tảng trong cách con người mua sắm, ăn uống và di chuyển. Thương mại điện tử đang là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất.

Hơn 150 triệu người dân Đông Nam Á hiện đang mua những thứ họ cần qua mạng, giá trị của ngành thương mại điện tử hiện tại đã đạt đến 35 tỷ USD, so với chỉ 5 tỷ USD vào năm 2015, và đang trên đà chạm đến 150 tỷ USD vào năm 2025.

Trong đó, đáng chú ý là ứng dụng gọi xe công nghệ cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ, với 40 triệu người gọi xe, đặt thức ăn và sử dụng các dịch vụ khác theo nhu cầu, so với chỉ 8 triệu người vào năm 2015.

Thương mại điện tử là nhân tố chính trong nền kinh tế số Việt Nam. Nguồn: Báo cáo e-Conomy Southeast Asia 2019.

Việt Nam cũng trở thành nơi đón nhận nguồn vốn đầu tư đứng thứ 3 trong khu vực vào các công ty hoạt động trên nền tảng Internet, với 600 triệu đô la từ đầu năm 2018 đến nửa đầu năm 2019. Một số thương vụ đầu tư  từ các nhà đầu tư quốc tế góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến của các đầu tư.

Trong khi đó, tính chung cả khu vực, trong 6 tháng đầu năm nay các công ty internet đã gọi vốn 7,6 tỉ đô la, cao hơn khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2018.

Báo cáo cũng ước tính giá trị nền kinh tế internet Đông Nam Á đã vượt mốc 100 tỉ đô la (chỉ số GMV) trong năm 2019, tăng 40% so với năm trước và đã tăng gấp 3 lần so với mốc năm 2015, chiếm 3,7% tổng GDP. Như vậy, khu vực Đông Nam Á cũng đang thu hẹp khoảng cách với các thị trường phát triển như Mỹ, nơi chiếm tới 6,5% GDP.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Loading...Đang tải...