Carrie Lam: ‘Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền’

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận. “Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền”, bà Lam thừa nhận.

Bà Carrie Lam trong cuộc họp báo ngắn sáng 26-11 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 26-11, một ngày sau khi có kết quả chính thức, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) trước hết cảm ơn những người lớn tuổi của Hong Kong đã đi bỏ phiếu hôm 24-11.

Tuy nhiên, trưởng đặc khu Hong Kong thừa nhận “kết quả bầu cử cho thấy người dân đã lo ngại trước những thiếu sót của chính quyền, với cách xử lý bất ổn hiện tại và chấm dứt tình trạng bạo lực”.

Kết quả được công bố ngày 25-11 cho thấy phe ủng hộ dân chủ cho Hong Kong giành được 392 trên tổng số 452 ghế ủy viên hội đồng quận, chiếm 17/18 quận của đặc khu. Đây là cuộc bầu cử duy nhất do người dân trực tiếp bỏ phiếu.

Dù không có khả năng thay đổi thượng tầng lãnh đạo, cuộc bầu cử được xem là thước đo cho thấy người Hong Kong đang có thái độ như thế nào trước các sự vụ gần đây.

Khi được hỏi về những phản ứng của chính quyền Bắc Kinh trước thất bại nặng nề của các đảng thân Trung Quốc, bà Lam cho biết chưa nhận được bất kỳ yêu cầu phải chịu trách nhiệm nào từ Bắc Kinh.

Bà Lam khẳng định các đảng này vẫn sẽ tiếp tục “phụng sự nhân dân” và hi vọng một cuộc sống bình thường, không bạo lực như những ngày qua sẽ tiếp tục được kéo dài trong những ngày tới ở Hong Kong.

Bà Lam cũng kêu gọi những người biểu tình cuối cùng còn cố thủ trong Đại học Bách khoa Hong Kong “rời khỏi trường ôn hòa càng sớm càng tốt”. Hiện còn khoảng 30 người được cho là vẫn còn bên trong.

Wu Chi-wai, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hong Kong, một trong những đảng thắng lớn, đã yêu cầu bà Lam sa thải người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu và cơ quan tư pháp Teresa Cheng Yeuk-wah.

“Tôi hỏi bà Lam là liệu bà có dám đứng ra nói cho người Hong Kong không?”, ông Wu chất vấn.

Ở chiều ngược lại, lãnh đạo một số đảng thân Bắc Kinh bị thua nặng cũng bắt đầu quy trách nhiệm cho bà trưởng đặc khu, theo báo South China Morning Post.

“Chúng tôi không ủng hộ chính quyền một cách mù quáng mà luôn đứng giữa lằn ranh thù ghét và đã nhiều lần đưa ra các ý kiến phản biện. Đã tới lúc chính quyền nên biết làm điều gì mới là tốt nhất cho dân chúng”, Lau Suk-yee, chủ tịch Đảng New People có 28/28 ứng viên bị đánh bại, tỏ ra bức xúc.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Link Gốc: https://tuoitre.vn/carrie-lam-ket-qua-bau-cu-cho-thay-nguoi-dan-khong-hai-long-voi-chinh-quyen-20191126095948854.htm

Xem Thêm Bài Viết Mới:

Loading...Đang tải...