Trụ sở phi thuyền của Apple được thiết kế “tách khỏi Trái Đất” để an toàn trước động đất

Không phải tự dưng mà người ta gọi trụ sở mới của Apple là phi thuyền! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ đô này không nằm trên bề mặt hành tinh chúng ta.

Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ này, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1,2 mét.

Jony Ive cho biết nhằm chống lại nguy cơ động đất có thể xảy ra, phần móng trụ sở phi thuyền của Apple được thiết kế tách ra khỏi mặt đất. Theo Jony, cả ông và Steve Jobs khi xưa đều đặt vấn đề chống động đất lên hàng đầu khi xây dựng trụ sở mới và giải pháp họ tìm đến là một công nghệ mang tên base-isolation, đặt cả công trình lên hệ thống những đĩa thép khổng lồ, tách nó ra khỏi mặt đất. Công nghệ này được lấy cảm hứng từ thiết kế công trình ở Nhật, nơi từ lâu đã có truyền thống sống chung với động đất.

Trụ sở mới của Apple đã hoàn tất vào đầu 2018 và trước đó, một số nhân viên đã bắt đầu chuyển dần vào từ 2017. Không chỉ áp dụng công nghệ móng độc đáo mà cả trụ sở còn có thiết kế ấn tượng: một toà nhà kính 4 tầng hình tròn, với các thành phần có thể trượt ra vào. Đi kèm với nó là nhà hát sức chứa 1000 người để ra mắt các sản phẩm mới. Toà nhà sử dụng phần mái với tấm pin mặt trời để tự sản xuất điện sử dụng.

Tham khảo BI

Xem Thêm Bài Viết Mới:

 

Loading...Đang tải...