Việt Nam: Thừa dấu nặng không được thanh toán bảo hiểm y tế

Báo Việt News24h  – Thừa dấu nặng không được thanh toán bảo hiểm y tế, nghe nực cười, nhưng là chuyện thật và đang diễn ra khá phổ biến ở bệnh viện đa khoa Quảng Ninh.

Đơn của bà Lê Thị Thinh có xác nhận của chính quyền địa phương, bà Thinh với bà Thịnh là một người ở địa phương

Ngày 16/10/2017, ông Nguyễn Đăng Cường, người tổ 8 khu 4 phường Hồng Gai, buồn rầu bước ra khỏi phòng khám bệnh Đa Khoa, bệnh viện tỉnh Quảng Ninh, người nhà chờ ngoài hành lang sốt sắng: Vẫn chưa được à? Ông Cường lời lẽ bức xúc, tay chìa ra lá đơn của mẹ ông đang điều trị trên khoa chấn thương viết, có xác nhận của chính quyền địa phương, nhưng không được bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh công nhận là văn bản hợp lệ để thanh toán tiền bảo hiểm y tế (BHYT). Ông Cường bức xúc: Bác sĩ nói Muốn được công nhận thì giờ phải làm lại giấy khai sinh cho bà cụ, từ đó mới có căn cứ để thay tên trong thẻ BHYT, khớp hồ sơ mới được thanh toán BHYT. Bà cụ xa xứ gần trăm năm, tuổi “gần đất xa trời”, đang bệnh trọng, nay phải tìm gốc tích ngày đẻ, chắc lập khai tử dễ hơn khai sinh.

Thẻ BHYT ghi là Lê Thị Thịnh, nhưng hộ khẩu ghi là Lê Thị Thinh, 2 văn tự khách nhau nhưng thực tế chỉ là 1 người

Mẹ ông Nguyễn Đăng Cường tên ghi trong hộ khẩu là Lê Thị Thinh, sinh ngày 01/01/1930, thẻ BHYT lại ghi là Lê Thị Thịnh. Tuy địa chỉ và ngày tháng năm sinh ở 2 văn tự này có khớp nhau, nhưng lệch tên vì cái dấu nặng từ Thinh thành Thịnh, UBND phường Phong Hải (Quảng Yên) có xác nhận Thinh, Thịnh hai tên chỉ là một người cư trú ở địa phương. Tuy nhiên, cơ quan BHXH vẫn không cho đây là văn bản hợp lệ, để được quyền lợi BHYT.

Đúng sai chưa rõ, chúng tôi tìm đến người có trách nhiệm xin được giải thích, giám đốc bệnh viện đa khoa Quảng Ninh, BS Trịnh Văn Mạnh vui vẻ cho biết: Đây không phải là trường hợp cá biệt, mà mỗi ngày phòng khám bệnh đa khoa tiếp nhận hàng chục hồ sơ có sai sót tương tự. Giải quyết khúc mắc này thuộc về cơ quan BHXH. Bác sĩ phải kiên nhẫn hướng dẫn họ đến BHXH để được giải đáp, sự vụ mất thời gian ảnh hưởng tới công tác chuyên môn.

BS Trịnh Văn Mạnh còn chia sẻ: Sự khác nhau về ngày tháng năm sinh hay họ tên giữa 2 văn bản hộ khẩu và thẻ BHYT đương nhiên thể hiện 2 người rồi. Cho dù Quảng Ninh có chiếu cố cho thanh toán, khi lên BHXH Việt Nam cũng bị xuất toán, ai làm sai thì phải bỏ tiền túi ra mà đền, có khi còn bị kỷ luật. Ông Vũ Xuân Hiển mới nhận chức giám đốc BHYT Quảng Ninh có linh hoạt, cải cách một số thủ tục hành chính, giảm bớt phiều hà cho dân, nhưng sự tồn đọng những sai sót trong một thời gian dài, phải từng bước lập lại, sao cho đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, thuận tiện nhất cho người tham gia BHYT.

Những sai lệch về hồ sơ có nhiều nguyên nhân, nhưng trước tiên lỗi ở chỗ người dân bất cẩn, khi nhận thẻ BHYT không xem xét kỹ lưỡng, phát hiện sai sót đề nghị điều chỉnh ngay, chứ để đến khi dùng đến mới tá hỏa chữa cháy không kịp. Điểm mấu chốt đang tồn đọng là công tác lưu trữ hồ sơ hành chính Nhà nước một thời gian dài tùy tiện, nhiều trường hợp cùng một người nhưng lệch tên lệch tuổi trong các văn tự của chính mình, không chỉ ở Quảng Ninh mà sai sót này có trên phạm vị cả nước.

BHXH Việt Nam cần sớm áp dụng cải cách nền hành chính quốc gia ngay từ việc phát hành thẻ BHYT, cần chuẩn chỉ việc chỉnh lý hồ sơ BHYT một cách khoa học, kịp thời, hợp lý đáp ứng nhu cầu của người tự nguyện tham gia BHYT và quyền lợi chính đáng của những người cả cuộc đời tham gia BHXH, nay ốm đau thừa một dấu nặng mà không được thanh toán BHYT.

Theo Xây dựng

Việt Nam: Thừa dấu nặng không được thanh toán bảo hiểm y tế
5 (1) vote
Loading...
Có thể bạn quan tâm