TP. Hà Tĩnh: Giá bồi thường mỗi m2 đất không bằng… bó rau

Báo Việt News24h – Doanh nghiệp đã “ủy quyền” cho cơ quan nhà nước đứng ra đền bù cho người dân ở ngay TP Hà Tĩnh một m2 đất trị giá 4.500 đồng, rẻ hơn một bó rau ngoài chợ khiến nhiều người bức xúc.

TP. Hà Tĩnh: Giá bồi thường mỗi m2 đất không bằng… bó rau
Khu vực triển khai dự án nằm tại khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh.

Giá đền bù 28m2 đất không đủ mua một con gà

Theo đó, ngày 27.9.2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 2718 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án “Khách sạn, văn phòng cho thuê, thương mại tổng hợp và Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên”, chủ đầu tư là Cty TNHH Thương mại Đức Thắng (trụ sở tại Hương Khê) địa điểm dự án nằm tại khu vực sản xuất nông nghiệp của phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh.

Do đây là dự án thương mại, không thuộc diện nhà nước phải thu hồi đất, nên chủ đầu tư phải đứng ra thoả thuận với dân.

Tuy nhiên, sự ngược đời ở đây là Hội đồng Bồi thường hỗ trợ Tái định cư (HĐBT HT TĐC) lại làm thay doanh nghiệp, lấy giá nhà nước áp vào đền bù, làm cho quyền lợi của người dân không được đảm bảo.

Bà Hoàng Thị Đào, vợ ông Hồ Khắc Tăng, nhà ở khối 8, phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh), có mảnh đất gieo mạ được giao từ mấy chục năm qua, diện tích 28m2. Vừa qua, mảnh đất này đã được “áp giá thoả thuận” đền bù với mức 4.500 đồng/m2, tổng cộng 28m2 đất, hộ này được nhận 126 nghìn đồng. Nghĩa là giá một m2 đất, không bằng một bó rau ngoài chợ.

“Họ nói là thoả thuận, nhưng chỉ tổ chức một cuộc họp, có sự tham gia của các bên, rồi cán bộ đứng ra nói, phổ biến. Nhiều người trong xóm tôi do không biết gì, cứ tưởng giá đất cũng như giá nhà nước thu hồi, nên chấp nhận ký vào văn bản. Sau đó họ cứ báo cáo là cơ bản dân đồng thuận”, bà Đào cho hay.

Riêng bà Đào, vì thấy giá đất quá “bèo”, nhận 126 nghìn về chưa đủ một bữa đi chợ cho gia đình, mà mất mảnh đất canh tác, nên bà chưa ký vào biên bản nhận tiền.

Mặc dù trong CNQSĐ cuả ông ông Hồ Hoàn Kiếm là đất hai vụ lúa, nhưng trong thỏa thuận đền bù của HĐBT HT TĐC chỉ nhận được giá của đất một vụ lúa.
Mặc dù trong CNQSĐ cuả ông ông Hồ Hoàn Kiếm là đất hai vụ lúa, nhưng trong thỏa thuận đền bù của HĐBT HT TĐC chỉ nhận được giá của đất một vụ lúa.

Ông Hồ Hoàn Kiếm một người dân cũng nằm trong diện đền bù cho biết : “Giá đền bù thì quá bèo, trong khi đó, đáng lẽ Doanh nghiệp phải đứng ra đối thoại với người dân để thỏa thuận giá cả nhưng không hiểu sao HĐBT HT TĐC thành phố lại đứng ra áp giá.

Nếu là dự án của nhà nước chúng tôi sẵn sàng hiến đất, nhưng đây là dự án của doanh nghiệp nếu sau khi thu hồi đất, chuyển đổi mục đích thì giá mỗi m2 đất ở đây giá trị chắc chắn sẽ phải gấp trăm, gấp ngàn lần. Đất của tôi tổng diện tích 472,82m2 chỉ được đền bù 92.224.964 đồng (hơn 92 triệu đồng), phường đã ba lần đưa giấy gọi lên nhận tiền nhưng tôi chưa nhận vì đất của tôi là đất lúa 2 vụ nhưng bồi thường chỉ 1 vụ, chưa nói đến giá thấp”.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Lưu Thị Lài, khối 8, phường Trần Phú, cũng có mảnh đất bắc mạ rộng 28 m2, HĐBT HT TĐC thành phố đã áp giá chỉ được 126 nghìn đồng.

Bên cạnh các hộ trên thì có một số hộ khác vì họ biết được đây là dự án không thuộc nhà nước thu hồi đất nên họ chưa nhận, một số hộ khác vì thấy HĐBT HT TĐC đứng ra áp giá nên họ đã nhận tiền bồi thường với giá “cực bèo”.

Được biết, sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở, đất kinh doanh, thì mỗi m2 đất tại vị trí của dự án này 1m2 có giá thấp nhất cũng phải từ 4-5 triệu đồng, gấp hàng nghìn lần so với giá mà HĐBT HT TĐC thành phố làm thay doanh nghiệp “thoả thuận đền bù” cho người dân.

“Tôi sẽ từ chức nếu bắt phải làm”

Giấy báo nhận tiền của gia đình ông Hồ Khắc Tăng được đền bù với mức 4.500 đồng/m2, tổng cộng 28m2 đất, hộ này được nhận 126 nghìn đồng. Nghĩa là giá một m2 đất, không bằng một bó rau ngoài chợ
Giấy báo nhận tiền của gia đình ông Hồ Khắc Tăng được đền bù với mức 4.500 đồng/m2, tổng cộng 28m2 đất, hộ này được nhận 126 nghìn đồng. Nghĩa là giá một m2 đất, không bằng một bó rau ngoài chợ
Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Ngọc Thơ, Trưởng Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Hà Tĩnh cho biết: “Đầu tiên, Cty Đức Thắng uỷ quyền cho một người tên Hùng đứng ra thỏa thuận với người dân đền bù, nhưng người dân họ không chịu. Vì vậy, nên Công ty đã nhờ HĐBT HT TĐC thành phố đứng ra làm thay.

Ban đầu tôi cũng đề xuất với ông Trọng Chủ tịch thành phố là nếu làm thay như vậy tôi không làm, nếu bắt tôi làm tôi sẽ từ chức. Nhưng sau đó, Chủ tịch thành phố giải thích là phải đẩy nhanh tiến độ, để giao đất cho doanh nghiệp nên HĐBT HT TĐC thành phố phải làm”.

Ông Thơ giải thích: “Dự án này chia ra hai hợp phần, một là: Khách sạn, văn phòng cho thuê, thương mại tổng hợp là doanh nghiệp phải thương lượng, thỏa thuận với người dân. Hợp phần hai là: Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên vì đây là trường học nên HĐBT HT TĐC thành phố đứng ra áp giá đền bù.

Tuy nhiên, ở hợp phần một do doanh nghiệp không thể thỏa thuận được với đân nên chúng tôi phải đứng ra thỏa thuận, để đẩy nhanh tiến độ. Còn mức giá thoả thuận đền bù cho dân một m2 đất được đền bù với giá 4.500 đồng là vì dự án đã được tỉnh phê duyệt, quy hoạch, nên áp dụng theo giá nhà nước, nếu dân đòi giá đất lên cao quá, thì doanh nghiệp không đáp ứng được”.

Trước câu hỏi của PV là HĐBT HT TĐC thành phố là cơ quan của nhà nước trong trường hợp này chỉ tham mưu giúp doanh nghiệp nhưng vì sao lại đứng ra làm thay? Nếu làm thay như vậy thì có văn bản, chỉ đạo, ủy quyền nào không?, thì ông Trần Ngọc Thơ yêu cầu PV ghi nội dung các câu hỏi gửi lại rồi ông sẽ trả lời sau.

Theo Infonet

TP. Hà Tĩnh: Giá bồi thường mỗi m2 đất không bằng… bó rau
5 (1) vote
Loading...
Có thể bạn quan tâm