Đi tìm khỉ tuyết: Từ Tokyo đến Công viên Khỉ Jigokudani

Vietnews24h – Tắm táp là hoạt động bình thường nhất trên thế giới… kể cả với khỉ.

Những chú khỉ tuyết Nhật Bản đã trông coi các suối nước nóng trong Công viên Khỉ tuyết Jigokudani hàng thập kỉ qua (chính thức là từ năm 1964), và hình ảnh loài linh trưởng này ngâm mình trong dòng nước nóng đã trở thành một trong những biểu tượng của Nhật Bản. Thậm chí trong thời kì “quá tải du khách” thì một chuyến đi đến công viên này – sâu trong những ngọn núi ở Nagano –  là một nỗ lực xứng đáng, và điều này nên trở thành một phần trong danh sách những việc cần làm của bạn, dù bạn là một du khách hay là một cư dân sẽ ở Nhật lâu dài. Dưới đây là sơ lược về cách đi từ Tokyo đến Jigokudani, và những thứ sẽ đón chào bạn ở nơi đó.

Đến Công viên Khỉ tuyết Jigokudani: Ở đâu và Khi nào?

Công viên Khỉ tuyết Jigokudani ở Yamanouchi thuộc Quận Shimotaki ở Nagano, nằm lọt trong Công viên Quốc gia Shiga Kogen (một nơi để leo núi cũng như trượt tuyết và trượt ván gần Tokyo). Từ “Jigokudani” có nghĩ là “Thung lũng địa ngục” – dùng để gọi nơi này và một số khu vực núi lửa khác của Nhật Bản, bơi vì hơi nước nước nóng tuôn trào từ địa hình khắc nghiệt.

Khu vực Yamanouchi có tuyết rơi rất lớn vào mùa đông (thường sẽ trắng xóa từ háng Mười Hai cho đến tháng Ba), tháng Một và tháng Hai được cho là thời điểm tốt nhất trong năm để đến công viên khỉ này. Khung cảnh thời điểm đó quả thật rất đẹp, với tuyết trắng phủ đầy trên những cành cây làm nền cho những chú khỉ macaque đang tắm. Tuy nhiên bạn có thể đến đây vào bất kỳ lúc nào trong năm, nhân viên của công viên này cho bầy khỉ ăn quanh năm, có nghĩa là chúng có thể được tìm thấy ở gần những phòng tắm đá nhân tạo dù trong mùa hè (trung tâm của sự chú ý).Này, Cậu chỉ tắm vào mùa đông thôi hả?| Ảnh: Craig Anderson

Người ta nói rằng những chú khỉ bạn thấy ở đây là khỉ hoang dã – và chúng tuân theo lịch trình của bản thân. Không có hàng rào hay chuồng gì cả, chúng thật sự tự do làm những gì chúng muốn. Đó là một phần vẻ đẹp của toàn bộ công viên này, và làm cho nơi này khác với những công viên sở thú khác của Nhật.

Loading...

Đi từ Tokyo đến Jigokudani

Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành chuyến đi từ Tokyo đến Jigokudani trong ngày nếu bạn đi từ sớm hoặc bạn chịu ở lại qua đêm. Công viên khỉ mở cửa hàng ngày từ 8:30 – 17:00 vào những khi trời ấm áp và 9:00 – 16:00 từ tháng mười Một đến tháng Ba, bạn có thể xem trên máy quay trực tiếp để biết được thời điểm nào trong ngày những người bạn lông lá này chịu tiếp xúc với du khách. Nhớ chừa cho bản thân khoàng 1 hoặc 2 tiếng để khám phá công viên – chừng đó là đủ để thấy hết những gì cần thấy.

Có hai phương thức chính để đi từ Tokyo đến JIgokudani: đi tàu đến Nagano rồi dùng xe buýt để đến công viên khỉ tuyết, hoặc tự mình lái xe đến nơi. Nhiều gia đình lựa chọn phương án hai, đi theo một con đường nhỏ để đến được bãi đỗ xe của công viên, và rồi đi bộ thêm 10-15 phút để đến khu vực lũ khỉ đang tắm. Không may cho lắm là không có xe buýt chạy trên quãng đường này nên bạn sẽ phải bắt taxi từ một điểm lên xuống taxi gần đó, nhớ rằng sẽ khá tốn kém và quãng đường này cũng sẽ bị đóng cửa trong mùa đông. Bài viết sẽ tập trung vào lựa chọn tàu + buýt ở phần này.

Đến Nagano

Phần đắt nhất của chuyến đi từ Tokyo đến Jigokudani là đi tàu đến Nagano.Bài viết sẽ chỉ nhắc đến việc đi bằng shinkansen vì sẽ rất phí thời gian nếu dùng những phương tiện khác, nên dự chi của bạn phải có cho một chuyến khứ hồi bằng Shinkansen. Thông thường vé một chuyến là 8200 yên, nhưng bạn có thể giảm bớt giá tiền bằng cách dùng JR Pass hoặc JR East Nagano – Niigata Area Pass, nếu bạn có visa ngắn hạn. Nếu bạn ở lại lâu hơn thì có thể dùng xe buýt với mức giá dễ chịu hơn.

Đến công viên khỉ tuyết

Khi đã đến nơi thì bạn có thể lên xe buýt từ phía đông Ga Nagano để trực tiếp đến Công viên Khỉ tuyết Jigokudani. Sẽ mất không tới một tiếng – vấn đề là chỉ có khoảng 5 chuyến xe buýt mỗi ngày, với giá gần 1500 yên.

Sẽ tốt hơn nếu bạn nhảy lên chuyến tàu Nagano Dentetsu (Nagaden) đi từ ga Nagano đến ga Yudanaka (khoảng 40-70 phút, tùy thuộc bạn đi tàu thường hay tàu nhanh, 1160 yên), rồi đi xe buýt từ đó. Đến trạm xe búyt hướng về Kanbayashi Onsen (trạm xuống của bạn) hoặc Snow Monkey Park (điểm xuống xe sẽ tùy thuộc vào loại xe buýt bạn đi) – chuyến đi mất khoảng 10 phút với 310 yên, cứ mỗi tiếng có khoảng 2 chuyến xe buýt xuất phát. Nếu bạn định ở lại Shibu Onsen thì nhớ chọn chiếc xe buýt dừng lại trên đường.

Từ trạm dừng xe buýt, đi bộ thêm khoảng 30-40 phút nữa băng qua khu rừng để đến khu tắm của lũ khỉ. Nhớ mang giày cứng để khỏi bị ướt (bùn và tuyết đọng rất nhiều, đặc biệt là vào mùa đông) và nhớ đế giày phải chắc để tránh bị trượt. Phí vào cửa là 800 yên cho người lớn và 400 yên cho trẻ em.

Vé 1 ngày Snow Monkey 1-Day Pass

Một cách để tiết kiệm tiền là mua vé Snow Monkey 1-Day Pass để đi loanh quanh đến Jigokudani và đi từ đó. Vé này có giá khoảng 3200 yên cho người lớn (và 1600 cho trẻ em) có thể mua ở ga Nagano (phía tuyến Dentetsu) cho bạn một ngày sử dụng thoải mái xe buýt và tàu Nagaden, gồm cả phí vào cổng ở Công viên Khỉ tuyết. Bạn có thể tiết kiệm được 500 yên nên khá là đáng mua khi bạn đến Nagano.

Tổng tiền cho chuyến đi 1 ngày

Bài viếtsẽ giới thiệu một vài lộ trình được chuẩn bị trước khá dễ dàng mà bạn có thể đặt vé trong vài tour di lịch đến Công viên Khỉ tuyết. Một vài lựa chọn với giá cả chấp nhận được như bên dưới:

  • Tour xe buýt từ Tokyo đến Jigokudani: Đưa đón ở Shinjuku, có ăn trưa, giá từ 16500 yên.
  • Tour ngắm khỉ tuyết và trượt tuyết: Đưa đón ở Nagano (tự mình đến đó), bao gồm vé đến khu nghỉ dưỡng trượt tuyết, giá từ 17800 yên.
  • Tour taxi tư nhân đi thăm thành phố Obuse: Đưa đón ở Karuizawa (tự mình đến đó), gồm vé đến thăm quê nhà của Hokusai họa sĩ huyền thoại của dòng tranh ukiyo-e, giá từ 15500.

Chú ý có vài tour chỉ mở vào mùa đông.

Ở lại qua đêm: Có nhiều lựa chọn

Nếu bạn muốn ngủ lại qua đêm ở đây, bạn sẽ có 3 lựa chọn chính (sẽ là 4, nếu bạn đi nhanh đến một khu trượt tuyết như Nozawa Onsen chằng hạn). Địa điểm gần những con khỉ tuyết nhất là Lữ quán Korakukan, một kiểu nhà trọ truyền thống của Nhật nằm trong thung lũng. Giá ở đây cũng không rẻ nhưng nó cho phép bạn nhìn những chú khỉ tuyết gần hơn và cơ hội tắm cùng chúng ở một bồn tắm suối nước nóng ngoài trời. Nơi này cũng có cả phòng tắm trong nhà và buồng tắm cá nhân nữa, nếu bạn không muốn tắm chung.

Bạn còn một lựa chọn khác là ở thành phố Yudanaka hoặc Shibu ở gần đó, ở đây có những nhà trọ hoặc khách sạn giá rẻ, hàu hết đều có phòng tắm suối nước nóng của riêng mình. Bạn cũng có thể đi dạo quanh đó và ghé các phòng tắm khác ở quanh đó – nhiều onsen sử dụng hệ thống hộp trung thực để thanh toán.

Một số quy định và nhắc nhở

Những chú khỉ ở đây thích tắm những chúng không phải là thú nuôi. Cũng như những loài động vật hoang dã khác, không cố chạm vào hay cho chúng ăn là điều quan trọng cần nhớ. Để chó cưng ở nhà, giữ khoảng cách an toàn, tránh nhìn vào chúng bằng ánh mắt khsac thường (chúng sẽ cho đó là hành động xâm lược và có thể sẽ lại gần bạn), đừng cố tắm chung với chúng (trừ khi bạn đang tắm ở Lữ quán Korakukan). Nhớ chỉ tận hưởng khung cảnh chúng đang thưởng thức phòng tắm ngoài trời miễn phí 100% thôi.

Theo Tokyo Cheapo

Đi tìm khỉ tuyết: Từ Tokyo đến Công viên Khỉ Jigokudani
5 (1) vote
Loading...
Có thể bạn quan tâm