Tâm sự cùng lao động xuất khẩu làm giúp việc

Vietnews24h – Sự phát triển về kinh tế, toàn cầu hóa. Con người trở nên bận rộn với công việc của bản thân tại công ty của mình, và người phụ nữ cũng dần cuốn vào công việc văn phòng, công việc bên ngoài hơn là dành thời gian cho việc chăm lo, dọn dẹp, nấu cơm, bếp núc,… ở gia đình của chính mình. Vậy nên vấn đề, thuê người giúp việc gia đình giờ đang là nhu cầu của rất nhiều hộ gia đình thành thị ở Việt Nam mà đây còn là vấn đề rất nóng ở các nước đang phát triển và phát triển trên thế giới hiện nay.

Nhưng, có ai thấu hiểu, giúp việc gia đình đâu phải là chuyện dễ? Nhất là đối với những người lao động xuất khẩu làm giúp việc gia đình cho hộ gia đình người nước ngoài.

Thanh Mai (Hà Tĩnh) giúp việc cho một gia đình người Đức chia sẻ:
Công việc giúp việc gia đình cũng bận rộn lắm chứ. Suốt ngày cứ cắm mặt vào công việc dọn dẹp, nấu nướng từ 6h sáng đến tận 9h tối, chẳng có thời gian liên lạc hay gọi điện về quê hương hỏi thăm gia đình, bố mẹ.

Chúng tôi được biết và tới gặp được chị Hạnh, một người phụ nữ đã có 7 năm làm giúp việc nhà cho 1 gia đình người Đài Loan trò chuyện. Chị Hạnh chi sẻ:
Trước kia, mình đâu có xác định làm nghề giúp việc này đâu? Chứ đừng nói là đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài làm giúp việc. Từ khi học xong trường ngoại ngữ hệ cao đẳng chuyên ngành tiếng Trung ra trường, thời buổi này công việc khó kiếm, sinh viên sư phạm ra trường tràn lan. Mình có làm hợp đồng là giảng viên tại một trường tiểu học tỉnh xa. Nhưng được mấy tháng trường có cắt giảm cơ chế. Thế là mình lại thất nghiệp. Qua một người bạn cùng quê giới thiệu, thế là mình làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động làm giúp việc gia đình với mức lương khá là cao.
Thời gian đầu, khi mới đặt chân sang Đài Loan làm việc thì đúng quả là một quãng thời gian khó khăn của mình khi chưa quen và còn rất nhiều bỡ ngỡ. Lúc đó cảm thấy may mắn lắm vì thời sinh viên mình không quá lười học nên cũng có biết chút ngoại ngữ. Cô chủ nhà cũng thoải mái nữa, mới đầu vào hai bên cũng trao đổi thẳng thắn với nhau, do đó những vướng  mắc cũng dần được giải quyết ổn thỏa. Cũng nhờ có chút biết ngoại ngữ, hiểu được những yêu cầu của chủ nhà, cũng vốn là người có tính cách năng động, nhanh nhẹn tháo vát nên mình được họ coi như người trong nhà vậy.

 
Tâm sự cùng lao động xuất khẩu làm giúp việc

Qua chị Hạnh, chúng tôi lại đươc biết tới Phương, cũng làm Osin cho một gia đình người Hàn Quốc. Năm nay Phương 28 tuổi, quê ở Thái Bình. Phương cũng nhiệt tình chia sẻ cho chúng tôi biết:
Khoảng 6 năm trước, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên mình đành dừng chuyện học hành lại để kiếm việc, kiếm tiền phụ giúp gia đình. Cũng theo lời giới thiệu của một người bạn gần nhà đang đi xuất khẩu lao động làm giúp việc Hàn Quốc trở về thăm quê nhân dịp nghỉ phép, mình cũng nhờ bố mẹ chay vạy chút để mình đi xuất khẩu lao động làm giúp việc cho người nước ngoài.

Bông đùa vài câu với nhau, Phương tiếp tục chia sẻ:
Thời gian ban đầu, mình không biết tiếng nhiều cũng như chưa quen cách nấu nhiều món ăn Hàn Quốc nên thường bị chủ nhà mắng lắm và đôi khi còn bị trừ lương nữa. Hàng ngày, lại phải dậy làm từ lúc 6g sáng đến khoảng 8 – 9g tối, sau khi hoàn thành xong tất cả công việc trong nhà mình mới được nghỉ. Lúc nghỉ lại phải đến chỗ mấy người anh chị tiền bối trong hội đồng hương Việt Nam tại Hàn Quốc để nhờ họ dạy tiếng Hàn cũng như cách nấu các món ăn Hàn một cách bài bản và kĩ lưỡng hơn vì cách ăn uống của họ khác xa mình quá, những gì mình được học ở trung tâm hướng dẫn việc làm lại cơ bản quá.

Thế nên, thời gian đầu đó, hầu như hôm nào mình quay trở lại nhà khi chuông đồng hồ chỉ số 11h đêm. Nhưng như vậy nào đã hết, vì không muốn người chủ nhà coi thường mình nên trước khi đi ngủ, lúc nào mình cũng chăm chỉ đọc thêm một số các sách nói về văn hóa nước Hàn Quốc để hiểu sâu hơn về cuộc sống của con người nơi đây.

Trải qua 4 năm làm việc, vốn tiếng Hàn của mình cũng khá tốt luôn ý. Chắc mình chỉ làm việc cho Hàn một thời gian nữa thôi, để cố găng hoàn trả nốt khoản nợ còn lại của gia đình cũng như kiếm thêm một khoản tiết kiệm. Sau đó, mình sẽ cố thi vào một trường ngoại ngữ để có cơ hội biến ước mơ làm phiên dịch viên tiếng Hàn của mình thành hiên thực.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều tâm sự của người lao động đi xuất khẩu lao động nước ngoài làm công việc giúp việc gia đình. Có khó khăn, có vất vả, có tủi nhục,… nhưng bên cạnh đó cũng có những ước mơ, sự hứa hẹn về 1 tương lai phía trước….

Tâm sự cùng lao động xuất khẩu làm giúp việc
5 (2) votes
Loading...
Có thể bạn quan tâm