Rùng mình với những hóa chất ẩn trong quần áo gây nhiều loại bệnh nguy hiểm

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới cho biết, có lẽ ít ai ngờ rằng mặc quần áo cũng gây ra nhiều loại bệnh do tiềm ẩn các loại hóa chất công nghiệp.

Theo đó, một cuộc điều tra của nhóm chiến dịch môi trường cho thấy ít nhất một mặt hàng quần áo từ mỗi thương hiệu được phát hiện có chứa hóa chất độc. Những chất này “có thể gây hại đến khả năng sinh sản của con người, hệ thống nội tiết và miễn dịch”.

Tổ chức Hòa bình xanh đã phân tích 82 sản phẩm được sản xuất tại 12 quốc gia, trong đó Trung Quốc là nhà sản xuất lớn nhất, với 29 sản phẩm. Các sản phẩm được chọn ngẫu nhiên của các hãng Adidas, American Apparel, Burberry, C&A, Disney, Gap, H&M, Li-Ning, Nike, Primark, Puma and Uniqlo.

Qua thử nghiệm, một số chất độc hại được phát hiện với nồng độ khoảng 1 mg trong mỗi kg sản phẩm. Cụ thể 50 mặt hàng (61%) được thử nghiệm chứa chất nonylphenol ethoxylates (NPEs), có thể làm rối loạn hoóc môn. 

Rùng mình với những hóa chất ẩn trong quần áo bạn đang mặc hàng ngày - ảnh 1

Quần áo tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa 

Đặc biệt, có một loại hóa chất độc hại được ví như “quái vật nhỏ” hiện diện trong tất cả loại quần áo, từ thiết kế sang trọng cho đến sản phẩm rẻ tiền. “Chất này đã gây ô nhiễm hệ thống kênh rạch từ Bắc Kinh đến Berlin.

Còn theo cảnh báo của Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF), nhiều loại hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư ở con người có trong các sản phẩm vải vóc chính là các chất PFC (perfluorinated chemicals), bao gồm chất phụ gia không dính Teflon.

Những hóa chất này được ngành công nghiệp dệt may ưa chuộng bởi chúng giúp cho các chất liệu vải gia tăng độ bền và không bị nhăn. Hầu hết các loại vải vóc và quần áo không nhăn đều có chứa PFC. Không chỉ có chất PFC, các chất độc hại trong vải vóc, quần áo còn có thể gây cho người mặc bị dị ứng. 

Dị ứng cao su

Cao su trong quần áo là nguyên nhân phổ biến khác gây dị ứng. Ban đỏ xung quanh thắt lưng, cổ tay và mắt cá có thể là những vị trí gợi ý sự xuất hiện của dị ứng với những thành phần của cao sụ. Có một số loại cao su khác nhau có thể gay viêm da dị ứng; những loại này bao gồm: cao su đen, carba, mercapto, thiuram, và mercaptobenzothiazole.

Dị ứng niken

Có thể nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ưng quần áo là do viêm da tiếp xúc từ niken. Niken có thể tìm thấy trong khóa quần (đặc biệt là quần jean), váy và áo khoác cũng như thắt lưng và những phụ kiện khác. Nốt ban ngứa xuất hiện xung quanh rốn thường do dị ứng niken ở quân áo. Theo thống kê ở Hoa Kỳ, dị ứng nickel có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. 16% nam giới và 36% nữ giới dưới 18 tuổi trong dân số Mỹ dị ứng với kim loại này.

Rùng mình với những hóa chất ẩn trong quần áo bạn đang mặc hàng ngày - ảnh 2

 Không nên mặc quần áo trước khi chưa giặt. Ảnh minh họa

Dị ứng formaldehyde

Một hóa chất gây ung thư khác đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại sản phẩm thời trang và vật dụng hàng ngày là formaldehyde. Tương tự như PFC, formaldehyde giúp cho vải vóc luôn phẳng phiu trước các tác động cơ học. Không có chất này, quần áo dễ bị biến dạng, nhăn nhúm và mất đi phom dáng ban đầu.

Nhiều cuộc khảo sát đã phát hiện vài trường hợp người tiêu dùng bị viêm da do tiếp xúc (contact dermatitis) vì mặc quần áo được làm từ các loại vải không nhăn chứa formaldehyde, với các triệu chứng dễ nhận diện như da bị ngứa ngáy, phát ban và nổi mụn rộp.

Chất nhuộm

Một số loại thuốc nhuộm trong quần áo có thể gây viêm da tiếp xúc. Xanh tán xạ 106 là chất nhuộm xanh được sử dụng với quần áo màu xanh thẫm, nâu, đen, tím và xanh lá. Vì chất này liên quan đến phenulenediamine, nó có thể gây dị ứng với những người bị dị ứng với nhuộm tóc.

Với những người dị ứng phẩm nhuộm nên giặt quần áo để loại bỏ những phẩm nhuộm. Tránh những quần áo màu đậm và thay bằng những quần áo sáng màu sẽ tránh những loại phẩm nhuộm thường gây viêm da tiếp xúc thường gặp.

Theo Vietq

Rùng mình với những hóa chất ẩn trong quần áo gây nhiều loại bệnh nguy hiểm
5 (1) vote
Loading...
Có thể bạn quan tâm