“Bão” càn quét BHP tại Hàn mạnh nhất 15 năm qua khiến các công ty sở tại ngừng nhận lao động chui

Báo Việt News24hChỉ riêng trong ngày 13/06 nhà chức trách Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra và bắt bớ tại 4 địa điểm có người lao động chui(BHP) bắt giữ hàng trăm người, trong số đó hầu hết là người Việt Nam.

“Bão” càn quét BHP tại Hàn mạnh nhất 15 năm qua khiến các công ty sở tại ngừng nhận lao động chui
Tổng thống Moon Jae-in và chiến dịch truy quét lao động chui khỏi Hàn Quốc

Đây là chiến dịch truy quét BHP mạnh nhất kể từ khi tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền và thi hành nhiều chính sách cải cách kinh tế đất nước trong đó có việc trục xuất lao động chui để củng cố công ăn việc làm cho chính người dân Hàn Quốc.

Lao động chui chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thất nghiệp của lao động người Hàn Quốc tăng cao trong những năm vừa qua vì giá nhân công rẻ và lực lượng lao động từ Đông Nam Á dồi dào đặc biệt là từ Việt Nam.

Một vụ bắt giữ lao động chui tại một nhà máy, đây là một du học sinh Việt trốn ra ngoài làm chui, tại xưởng này đã bắt giữ 30 lao động trái phép

Người lao động chui Việt Nam tại ở Hàn Quốc có số lượng rất đông gây nên những hiện trạng mất cân bằng trong lực lượng lao động tại Hàn Quốc, thất thu thuế và gây bất ổn xã hội vì không được chính quyền quản lí.

Một vụ kiểm tra bắt bớ khác trong ngày 13/06, cảnh sát vào tận xí nghiệp truy bắt lao động chui

Một lao động Việt bị lôi đi trong một xưởng máy tại Jinju – Hàn Quốc  ngày 13/06, tại xuognwr này đã bắt giữ 20 lao động trái phép.

Đây là đột truy bắt lớn nhất của nhà chức trách Hàn Quốc trong 15 năm qua khiến người lao động Việt hoang mang lo lắng vì chén cơm có thể bị mất bất cứ lúc nào, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về Việt Nam là điều chắc chắn.

Vụ bắt giữ lao động chui thứ 4 trong ngay 13/06 khiến người lao động Việt Nam hoang mang

Cảnh sát Hàn Quốc cho hay để có thể phát hiện và truy bắt những người lao động chui, họ đã nhờ đến những tình nguyện viên người Việt.

“Hôm nay đã phải chia tay cả hàng trăm anh em ở những khu vực .. .김해,ᆢ진주,ᆢ양산…
Anh chị em làm ở những cty lớn mà lâu nay gọi là an toàn nên cẩn thận trong những ngày tới,những em du học sinh đang tranh thủ đi làm thì xin nghỉ để về trường trong thời gian này. Anh chị em đi đường ở những khu vực của mình có thấy những chiếc xe và đồng phục các anh chim cút cút mặc như vầy thì có thể bớt vài phút thông báo cho anh chị em biết để đề phòng .Cuộc sống mưu sinh không ai muốn là người BHP cả nhưng vì quê nhà nghèo ,chật vật nên phải chấp nhận đeo lên mình thân phận Bhp ( làm chui).” một lao động chui người Việt Nam tại Hàn Quốc cho hay.

Từ ngày 16/06 đến ngày 16/07, Hàn Quốc mở chiến dịch “불법 정리 “. Cảnh sát sẽ đến kiểm tra tất cả các công ty , các đường phố, siêu thị nơi tập trung nhiều ng ngoại quốc để truy bắt lao động bất hợp pháp.

Chiến dịch lần này được thực hiện theo lệnh tổng thống nên sẽ rất gắt, các công ty cũng không dám nhận lao động BHP nữa vì tân tổng thống khuyến cáo rằng nếu công ty nào bị phát hiện sẽ phải nộp phạt 10 triêu Wuon.

Nhiều người Việt Nam tỏ ra lo lắng và thông cảm cho số phận của các lao động chui tuy nhiên cũng có khá nhiều người vui mừng vì cho rằng chỉ có răn đe như vậy mới có thể giảm số lượng lao động lại và tăng cơ hội cho những người đi sau.

(Theo Châu Anh, phóng viên Blog Tâm Sự thường trú tại Hàn Quốc )

“Bão” càn quét BHP tại Hàn mạnh nhất 15 năm qua khiến các công ty sở tại ngừng nhận lao động chui
5 (1) vote
Loading...
Có thể bạn quan tâm