Vị giáo sư lại hỏi tiếp: “Tại sao người đó rõ ràng đang ở sát bên cạnh, nhưng em vẫn lựa chọn hét lên?”.

Hầu như tất cả sinh viên đều bàn tán rất sôi nổi, nhưng rốt cuộc không có một đáp án nào làm hài lòng giáo sư.

Cuối cùng vị giáo sư kia mới điềm tĩnh giải thích: “Khi hai người tức giận, khoảng cách giữa hai trái tim là rất xa. Để có thể vượt qua khoảng cách đó, để nửa kia có thể nghe thấy những gì mình nói, họ chỉ có thể hét lên. Nhưng càng hét thì lại càng tức giận. Càng tức giận lại càng đẩy nhau ra xa hơn, rồi lại hét lớn hơn… Tất cả đều là một vòng lẩn quẩn…”.

Tại sao người ta thường hét lên khi cãi vã, còn yêu nhau thì không?

Sau đó, vị giáo sư lại tiếp tục hỏi: “Khi hai người yêu nhau, họ sẽ đối với nhau như thế nào? Có phải hoàn toàn ngược lại với những người đang tức giận nhau không? Họ không bao giờ la hét mà chỉ dùng những ngôn từ rất nhẹ nhàng để nói chuyện với nhau. Tại sao? Bởi vì khi yêu, khoảng cách giữa hai trái tim rất gần, thật sự không cần phải hét lên. Chính vì thế chúng ta thường thấy hai người yêu nhau lúc nào cũng thủ thỉ, thì thầm. Tình yêu đích thực và sâu đậm đôi khi không cần dùng lời nói, mà chỉ cần nhìn vào mắt nhau, tim nối tim, sớm đã xoá tan khoảng cách giữa hai người”.

Cuối cùng, vị giáo sư kết luận: “Khi hai người cãi nhau, đừng để khoảng cách xuất hiện, cũng đừng nói những lời tổn thương làm cho khoảng cách đôi tim ngày càng xa nhau. Đợi cho bản thân bình tĩnh trở lại, khi khoảng cách biến gần hơn thì tiếp tục nói chuyện với nhau. Tuyệt đối không trở nên im lặng, cũng không được đưa ra bất kì quyết định sai lầm nào khi tức giận kẻo hối hận muộn màng”.Giác ngộ: Sự giao lưu giữa người với người không phải chỉ là sự giao lưu thể xác, mà là giao lưu tâm hồn. Đôi khi thấy họ gần ngay trước mắt nhưng thực ra tâm hồn họ lại trở nên cách xa bạn. Thế là phải dùng hết sức mà diễn đạt để đảm bảo rằng họ có thể tiếp nhận được thông tin. Cho nên, bất luận là giao tiếp với ai, xin hãy dùng trái tim của mình để tiếp cận họ. Có như thế thì khoảng cách giữa người với người mới có thể càng gần nhau hơn.